หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus-Brain Booster

318 จำนวนผู้เข้าชม  | 

หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus-Brain Booster

หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus-Brain Booster
ในอดีตกาล หน่อไม้ฝรั่ง ถูกขนานนามว่า เป็นพืชกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ .. หรือ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
.
ปัจจุบันก็ยังนิยมทานกันมาก ใน ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และประเทศทางยุโรป (ได้ผลจริงๆนะ) ทานบ่อยๆเยอะๆ
.
เหตุที่ถูกขนานนามเช่นนั้น เนื่องจากหน่อไม้ฝรั่งประกอบด้วยไฟโตนิวเทรียนต์ที่ช่วยกระตุ้นพลังงาน ทำความสะอาดระบบทางเดินปัสสาวะ
.
และกำจัดแอมโมเนียส่วนเกินซึ่งอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและไม่สนใจเรื่องเพศ
ที่สำคัญ
.
หน่อไม้ฝรั่ง มี “กรดอะมิโนแอสพาราจีน” ซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาและเสริมการทำงานของสมอง (ในวารสาร Neuron ปี 2013)
.
และอุดมไปด้วย “กลูตาไธโอน” ซึ่งช่วยในกระบวนการดีท๊อกส์ ทำลายสารก่อมะเร็งได้ "หน่อไม้ฝรั่งมีสารต้านการอักเสบสูง"
.
และ "ให้สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย” เช่น รูทิน ซาโปนิน เบต้าแคโรทีน วิตามินอี สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยในกระบวนการสร้างและการสื่อสารของเซลล์ประสาท ส่งผลต่อทักษะการเรียนรู้ Cognitive Learning และประสิทธิภาพความจำ Memory Performance รวมถึงสมดุลด้านจิตใจ-อารมณ์ Mood & Emotional Balance (ในวารสาร Biomedicine & Pharmacotherapy ปี 2019)
.
นอกจากนี้ ยังอุดมด้วยวิตามินเคและโฟเลต (วิตามินบี 9) มีแร่ธาตุ-สังกะสี แมงกานีส และซีลีเนียม และพบว่ามีความสมดุลของสารไฟโตนิวเทรียนต์ เมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น
.
หน่อไม้ฝรั่งมีแคลอรี่ต่ำมากประมาณ 20 ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (5 สเปียร์ spear) ไม่มีไขมันและมีโซเดียมต่ำ
.
. . .สามารถรับประทานดิบหรือปรุงสุก อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการปรุงอาหารส่งผลต่อการสูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยทั่วไปยิ่งลวกหน่อไม้ฝรั่งนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งสูญเสียสารอาหารมากเท่านั้น (ในวารสาร Food Chemistry ปี 2011)
จะดีแค่ไหน หากเรามีทางเลือกในการรับประทานหน่อไม้ฝรั่งในรูปแบบที่สะดวก และยังคงคุณค่าสารอาหารที่สมดุลครบถ้วน ด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมการทำแห้งทางชีวภาพ bio-dehydration ได้เป็นผักผงที่มีความละเอียดสูง ดูดซึมง่าย อุดมด้วยสารไฟโตนิวเทรียนต์บำรุงสมอง-ระบบประสาทและใยอาหารสูง เมื่อเทียบกับการลวก/ต้มหรือประกอบอาหารผ่านความร้อนแบบทั่วไป