รู้สู้โรค อาหารเพื่อสุขภาพ ต้านไวรัส

416 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รู้สู้โรค อาหารเพื่อสุขภาพ ต้านไวรัส

#รู้สู้โรค อาหารเพื่อสุขภาพ ต้านไวรัส
นอกจากสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ กักตัว อยู่ให้ห่างที่สุดจากพื้นที่เสี่ยงและห่างจากแหล่งรวมผู้คนแล้ว ในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 กำลังระบาด และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรายังสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ “การกินอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งถือเป็นการป้องกันโรคอีกทางหนึ่ง
.
อาหารที่เราควรทานมีอะไรบ้าง?? จะหาอาหารที่มีประโยชน์ได้จากที่ไหน?? อาหารหลัก 5 หมู่ ง่ายๆ ช่วยคุณได้
อาหารหลัก 5 หมู่ คือกลุ่มสารอาหารสำคัญที่ควรได้รับในแต่ละวัน ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเป็นหลัก ส่วนวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ
.
โปรตีน ประโยชน์ของโปรตีน : เจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกระดูก กล้ามเนิื้อ น้ำย่อย ฮอร์โมน
1. ประโยชน์ต่อเซลล์ผิว มีหน้าที่สร้างใยคลอลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และช่วยเชื่อมประสานแต่ละเซลล์ให้ยืดติดกันเป็นเนื้อเดียว ทั้งช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัยได้ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผมและเล็บของเราอีกด้วย
2. ประโยชน์ต่อระบบกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อทุกมัดมีโครงสร้างพื้นฐานจากกรดอะมิโนหลากหลายชนิดเรียงร้อยกันเป็นมัดกล้าม ดังนั้นโปรตีนคุณภาพจึงมีความสำคัญในการสร้ามเนื้อให้แข็งแรง
3. ประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของร่างกายและระบบภูมิต้านทาน โปรตีนคุณภาพมีส่วนช่วยในการทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไปในแต่ละวัน ช่วยลดกลไกการแข็งตัวของเลือด รวมทั้งเป็นส่วนประกอบหลักของภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย
4. ประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไป ต้องใช้เอนไซม์หลายชนิด รวมถึงสารคัดหลั่งจากกระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้เล็ก เพื่อช่วยแปรเปลี่ยนอาหารให้มีหน่วยเล็กลงและสามารถดูดซึมได้ง่าย หากร่างกายได้รับโปรตีนคุณภาพซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้อาหารต่างๆ ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
คาร์โบไฮเดรต ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
1. ให้พลังงานและความร้อน ( 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ )
2. ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายนำไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด
3. คาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้ เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้
.
แร่ธาตุหรือเกลือแร่ ประโยชน์ของแร่ธาตุ
ช่วยในเรื่อง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฟัน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยให้ระบบการย่อย และการขับถ่ายเป็นปกติ
.
วิตามิน ประโยชน์ของวิตามิน
บำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น บำรุงสุขภาพปาก เหงือก และฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ
.
ไขมัน ประโยชน์ของไขมัน
พลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค นอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการป้องกันการกระทบ กระเทือนของอวัยวะภายในอีกด้วย
อาหารหลัก 5 หมู่ คู่คนไทยปฏิบัติได้ ร่างกายแข็งแรง
#เสริมภูมิคุ้มกัน