7 เทคนิค..ดูแลปอดก่อนสาย

378 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 เทคนิค..ดูแลปอดก่อนสาย

7 เทคนิค..ดูแลปอดก่อนสาย
#สุขภาพปอดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้
เริ่มต้นง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณเอง
การรักษาสุขภาพปอด อวัยวะส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย เป็นสิ่งสำคัญมาก ในยุคที่มีมลพิษ เชื้อโรค และสารพิษทางอากาศอื่นๆมากมาย จึงยิ่งควรต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในช่วงขณะนั้นเราหายใจเอาสิ่งใดเข้าไปบ้าง
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) #การสัมผัสกับมลพิษทางอากาศส่งผลให้เสียชีวิต4.2ล้านคนแหล่งที่เชื่อถือได้ทั่วโลกในแต่ละปี
หากเราท้องผูก ยังมีเทคนิคช่วย Detox ลำไส้ จากอาหารที่ทานเข้าไป แล้วสิ่งที่เราหายใจเข้าไป จะมีเทคนิคอะไรช่วยดูแล ทำความสะอาดให้กับปอดเราบ้างไหมนะ?
หลายท่านอาจจะไม่เคยทราบว่ามีเทคนิคการทำความสะอาดปอดที่เราสามารถทำได้เองง่ายๆด้วย วันนี้เรามีบทความจากต่างประเทศที่คาดว่าจะทำให้หลายๆท่านสนใจและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมในปัจจุบันด้วยค่ะ
ปอดเป็นอวัยวะที่ทำความสะอาดตัวเองซึ่งจะเริ่มรักษาตัวเองเมื่อการสัมผัสกับมลพิษหยุดลง ตัวอย่างเช่น เมื่อมีคนเลิกสูบบุหรี่ จะมีอาการแน่นหน้าอกหรือมีอาการอักเสบด้านในปอด จะมีเมือกรวมตัวกันเพื่อจับจุลินทรีย์และเชื้อโรค คล้ายการ Detox แต่อาจจะใช้เวลานานหากปล่อยให้ปอดรักษาตัวเอง แต่สูบบุหรี่มาแล้วเป็นเวลานานนับปี เราจึงต้องมีตัวช่วยเพื่อให้รักษาได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
โดยเรารวบรวม " วิธีการล้างปอด " ดังต่อไปนี้เลยค่ะ
#1การบำบัดด้วยไอน้ำ
การบำบัดด้วยไอน้ำหรือการสูดดมไอน้ำ การหายใจเอาไอน้ำเข้าไปเพื่อเปิดทางเดินหายใจและช่วยให้ปอดระบายน้ำมูก ผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับปอดอาจสังเกตว่าจะมีอาการไม่ดี เมื่ออยู่ในอากาศเย็นหรือแห้ง เพราะสภาพอากาศเช่นนี้สามารถทำให้เยื่อเมือกในทางเดินหายใจแห้งและ จำกัดการไหลเวียนของเลือด ให้หายใจติดขัด ไม่โล่งสบาย
ในทางกลับกันไอน้ำจะเพิ่มความอบอุ่นและความชุ่มชื้นให้กับอากาศซึ่งอาจทำให้การหายใจดีขึ้นและช่วยคลายเมือกในทางเดินหายใจและปอด การสูดดมไอน้ำสามารถช่วยบรรเทาได้ทันทีและช่วยให้ผู้คนหายใจได้สะดวกขึ้น
การบำบัดนี้อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพ แต่นักวิจัยจำเป็นต้องทำการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะเข้าใจถึงประโยชน์ของการบำบัดด้วยไอน้ำต่อสุขภาพปอดนะคะ
#2ควบคุมอาการไอ
การไอเป็นวิธีหนึ่งของร่างกายในการขับสารพิษที่ติดอยู่ในเมือกออกมาตามธรรมชาติ การควบคุมอาการไอจะคลายมูกส่วนเกินในปอดส่งขึ้นทางเดินหายใจ
-นั่งลงบนเก้าอี้โดยให้ไหล่ผ่อนคลายโดยให้เท้าทั้งสองข้างราบกับพื้น
-พับแขนไว้เหนือท้อง
-หายใจเข้าทางจมูกช้าๆ
-หายใจออกช้าๆในขณะที่เอนตัวไปข้างหน้าดันแขนเข้ากับท้อง
-ไอ 2 หรือ 3 ครั้งขณะหายใจออกโดยให้ปากเปิดเล็กน้อย
-หายใจเข้าทางจมูกช้าๆ
-พักและทำซ้ำตามความจำเป็น
คือขั้นตอนง่ายๆที่จะทำให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นหากไอแบบมีเสมหะนะคะ
#3ระบายเมือกออกจากปอด
การนอนในตำแหน่งต่างๆ จะช่วยขจัดเมือกเสียออกจากปอด โดยเทคนิคการใช้แรงโน้มถ่วง การฝึกนี้อาจช่วยปรับปรุงการหายใจและช่วยรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อในปอด เช่น
วิธีที่ 1
-นอนลงบนพื้นหรือเตียง
-วางหมอนไว้ใต้สะโพกเพื่อให้แน่ใจว่าหน้าอกอยู่ต่ำกว่าสะโพก
-หายใจเข้าทางจมูกช้าๆและหายใจออกทางปาก
-การหายใจออกแต่ละครั้งควรใช้เวลานานเป็นสองเท่าของการหายใจเข้าซึ่งเรียกว่าการหายใจ 1: 2
-ดำเนินการต่อสองสามนาที
หรือวิธีที่ 2
-นอนตะแคงศีรษะวางบนแขนหรือหมอน
-วางหมอนไว้ใต้สะโพก
-ฝึกรูปแบบการหายใจ 1: 2
-ดำเนินการต่อสองสามนาที
-ทำซ้ำในอีกด้านหนึ่ง
#4ออกกำลังกาย
ออกกำลังกายเป็นประจำสามารถปรับปรุงทางกายภาพและผู้คนด้านสุขภาพจิตและลดความเสี่ยงของสภาวะสุขภาพมากมายรวมทั้งโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ
การออกกำลังกายบังคับให้กล้ามเนื้อทำงานหนักขึ้นซึ่งจะเพิ่มอัตราการหายใจของร่างกายส่งผลให้กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจนมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนเกินที่ร่างกายผลิตเมื่อออกกำลังกาย
แม้ว่าการออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่มีภาวะปอดเรื้อรัง แต่บุคคลเหล่านี้ก็สามารถได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายเป็นประจำ ผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคปอดเรื้อรังหรือโรคหอบหืดควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะเริ่มการออกกำลังกายนะคะ
#5ชาเขียว
ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่อาจช่วยลดการอักเสบในปอด สารประกอบเหล่านี้อาจปกป้องเนื้อเยื่อปอดจากอันตรายของการสูดดมควันได้ด้วยนะคะ
#6อาหารต้านการอักเสบ
การอักเสบของทางเดินหายใจอาจทำให้หายใจลำบากและทำให้หน้าอกรู้สึกแน่นและมีเลือดคั่ง การรับประทานอาหารต้านการอักเสบสามารถลดการอักเสบเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้ได้
อาหารที่ช่วยต้านการอักเสบ ได้แก่ :
ขมิ้น
ผักใบเขียว
เชอร์รี่
บลูเบอร์รี่
มะกอก
วอลนัท
ถั่ว
#7การเคาะหน้าอก
การเคาะเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเมือกส่วนเกินออกจากปอด ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพหรือนักบำบัดโรคระบบทางเดินหายใจจะใช้มือเพื่อเคาะผนังหน้าอกเป็นจังหวะเพื่อขับเมือกที่ติดอยู่ในปอดออก
สุขภาพทางเดินหายใจที่ดีขึ้นอยู่กับว่าร่างกายสามารถกำจัดเมือกออกจากปอดและทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่
แต่หากลองทำตามวิธีที่เราได้แนะนำข้างต้น ก็อาจจะเป็นการเริ่มต้นในการดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยร้ายได้อย่างห่างไกลที่สุด สามารถนำไปใช้กับคนที่คุณรัก หรือนำไปปฏิบัติง่ายๆกับตัวคุณเอง
การมีสุขภาพที่ดี เริ่มจากการดูแลตนเองและการทานอาหารอย่างมีวินัย เราเชื่อว่าหลายๆท่านยอมลงทุนกับการศึกษาและใช้เวลาเพื่อให้สุขภาพของคุณดีที่สุด วันนี้เราเริ่มจากการดูแลปอดอย่างง่าย เพื่อนำไปสู่การมีเกราะป้องกันร่างกายที่ดีกันเถอะค่ะ