ผู้เชี่ยวชาญแนะการสร้างภูมิคุ้มกัน จากอาหาร..สำคัญมาก

321 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ผู้เชี่ยวชาญแนะการสร้างภูมิคุ้มกัน จากอาหาร..สำคัญมาก

ผู้เชี่ยวชาญแนะการสร้างภูมิคุ้มกัน
จากอาหาร..สำคัญมาก
การเลือกทานอาหารส่งผลโดยตรงกับภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหาร เหล่าแพทย์ชื่อดังจากทั่วโลก หรือแม้แต่กูรูทางด้านโภชนาการต่างๆจะแนะนำเสมอว่า ควรเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่จะแข็งแรงได้อย่างไร และแข็งแรงจากจุดใดบ้าง เป็นคำถามที่หลายๆท่านค้นหาคำตอบ ซึ่งหัวข้อที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือระบบภูมิคุ้มกันที่เราจะต้องดูแลเป็นพิเศษในช่วงสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงและมีแนวโน้มรุนแรงอย่างต่อเนื่อง
หลายๆท่านคงทราบดีกันอยู่แล้วว่าการทานอาหารมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา แต่จะมีผลไปในทางด้านที่ดีหรือไม่ดี และมีผลกระทบกับระบบภูมิคุ้มกันของเรามากน้อยเพียงใด วันนี้เรารวบรวมข้อมูลจากต่างประเทศมาให้ได้ศึกษากันค่ะ
การทานอาหารเพื่อให้มีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน จะทำงานคล้ายๆกับการทานอาหารเพื่อดูแลระบบสุขภาพอื่นๆ
รูปแบบการบริโภคอาหารหรืออาหารแต่ละชนิดมีความเชื่อมโยงและอาจจะทำให้ โรคต่างๆ อาการแพ้ และการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีความเสี่ยงมากขึ้นกว่าเดิม เช่น การทานหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง การบริโภคอาหารจำพวก น้ำตาล เกลือที่มีการแต่งเติมสูง หรืออาหารที่มีแคลอรี่สูงมาก จะทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารมีความเสี่ยงในการอักเสบและอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันและเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยเรื้อรังที่จะตามมาได้อย่างง่ายดาย หรือแม้แต่การทานอาหารน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันไม่เพียงพอ เช่น วิตามินดี , สังกะสี และวิตามินซี ก็นำมาสู่การเจ็บป่วยที่ไม่คาดคิดในภายหลังได้
กล่าวง่ายๆคือ เราทานอาหารที่เป็นจำพวกไขมันอิ่มตัวสูง หรือมีสารเจือปนมากๆ ไม่ดีต่อร่างกาย จะก่อให้เกิดการอักเสบ ทำลายจุลินทรีย์ดีในลำไส้ เป็นเหตุของการยับยั้งการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่เป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง แต่หากเราทานอาหารที่มีประโยชนและก่อให้เกิดจุลินทรีย์ดีในปริมา
ณมาก สิ่งเหล่านี้ก็จะมีบทบาทสำคัญที่จะไปพัฒนาระบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ดีมากขึ้น
การทานอาหารเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยการเพิ่มสารอาหารที่ลดการอักเสบของลำไส้ และเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียในลำไส้ ได้แก่
-ผัก ผลไม้ Super foods ที่อุดมไปด้วยหลากหลายวิตามินสารอาหาร
-อาหารจำพวกถั่วต่างๆ และธัญพืช
- น้ำมันมะกอก แหล่งรวมสุดยอดสารอาหารที่ดีต่อแบคทีเรียในลำไส้ เป็นต้น
ที่สำคัญคืออาหารเหล่านี้นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วย "ลดความเครียด" "ช่วยให้การทำงานของระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติมากขึ้น" นำไปสู่การทำงานของภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสุขภาพในขั้นสุด
นอกจากนี้การปฎิบัติตัวให้มีสุขภาพดีอยู่สม่ำเสมอ เช่นการเพิาช่มการออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด สร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆด้วย จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มและเสริมเกราะป้องกันด้วยภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงของโรคต่างๆที่จะเกิดตามมาอีกด้วย
เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรามาเสริมภูมิคุ้มกันด้วยตัวเองที่เริ่มต้นจากการทานอาหารที่ดีแบบง่ายๆ ใครมีสูตรเพิ่มเกราะให้ร่างกายแบบครบสูตร นำมาแชร์ให้ทราบ เพื่อเป็นกำลังใจให้กันนะคะ